36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
 Hà Nội qua những bản đồ
 Nội đô thị lịch sử
 Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Quy hoạch - Đô thị >
  Đã có phương án “hiện thực nhất” cho Hồ Gươm!( 27/02/2009 ) Đã có phương án “hiện thực nhất” cho Hồ Gươm!( 27/02/2009 ) , 36phophuong.vn
 
Đã có phương án “hiện thực nhất” cho Hồ Gươm!( 27/02/2009 )

 Sau một tuần trưng bày lấy ý kiến nhân dân và giới chuyên môn về 9 phương án tham gia cuộc thi "Ý tưởng quy hoạch và thiết kế đô thị khu vực Hồ Gươm và vùng phụ cận", vừa qua, UBND TP.Hà Nội đã công bố kết quả cuộc thi. Nhìn vào kết quả, dù không có giải Nhất, nhưng theo quan điểm của KTS Đoàn Đức Thành thì cuộc thi đã tìm được “phương án tốt nhất, hiện thực nhất” cho Hồ Gươm. TT&VH xin giới thiệu bài viết của ông:

 

Kết nối đền Bà Kiệu - đền Ngọc Sơn và lập Bảo tàng Hồ Gươm
 
Ngay buổi chiều khai mạc triển lãm 9 phương án, người viết bài này đã dừng rất lâu trước phương án của KTS Hoàng Thúc Hào (Công ty "1+1>2" Group). Phương án này đã làm cho tôi thấy sướng mắt, ấm lòng và tự nhủ: Tương lai của Hồ Gươm đây rồi! Trong bài Tương lai nào cho kiến trúc Hồ Gươm (TT&VH số 9 ngày 9/1/2009) tôi đã đánh giá cao phương án này.
 
 
Dẫu không phải là giải Nhất, song phương án của Công ty "1+1>2" Group đã được Hội đồng Giám khảo xếp hàng trên cùng, chứng tỏ đây là phương án tốt nhất, hiện thực nhất trong việc giải quyết mối quan hệ hoà hợp giữa bảo tồn - cải tạo - phát triển khu vực Hồ Gươm và phụ cận.
 
Tác giả của phương án này quan niệm tổng thể khu vực Hồ Gươm như một công viên văn hoá - lịch sử trung tâm. Cùng với Ba Đình, Hồ Tây, sông Hồng và công viên Thống Nhất hợp thành mạng lưới không gian mở - xanh của vùng trung tâm Hà Nội. Tư tưởng này như sợi chỉ đỏ xuyên suốt ý tưởng của phương án. Nổi bật là cải tạo hai khu vực mới:
 
- Khu đất Điện lực EVN và Sở VH-TT&DL Hà Nội, vốn là khu đất sở hữu Nhà nước, công trình kiến trúc không có gì đặc biệt, có khả năng chuyển đổi chức năng. Tác giả đã tạo dựng thành trung tâm văn hoá cộng đồng như sân khấu ngoài trời, sân khấu có mái che, theo xu hướng kiến trúc sinh thái, tạo thành một thảm xanh nối liền với thảm xanh vốn có ở bên Tháp Bút đến cây lộc vừng 9 gốc. Đền Bà Kiệu gắn liền với tam quan phía trước và cây đa bên cạnh bằng thảm cỏ xanh hoà vào đền Ngọc Sơn trở thành không gian yên tĩnh, chứ không bị con đường nhộn nhịp như hiện nay cắt đôi.
 
- Khu báo Nhân Dân được thu gọn lại, tận dụng hết không gian của cây đa cổ, gắn với khu tượng vua Lê và chuyển đổi ANZ Bank thành Bảo tàng Hồ Gươm. Nơi đây trồng nhiều cây xanh, thảm cỏ hoà vào không gian Nhà thờ Lớn và Hồ Gươm tạo thành dải cây xanh kéo dài thông thoáng, đưa gió mát từ mặt hồ làm dịu không gian phía Tây của hồ. Trục không gian này tuy mở mà đóng, ẩn hiện, tạo nên cảnh quan sinh động.
 
Hầu như tác giả đã chắt lọc được hết những di sản văn hoá vật thể độc đáo để dạo một vòng quanh Hồ Gươm có thể nhận biết tất cả những di sản nguyên gốc qua tiến trình dựng nước và giữ nước của nhân dân ta
 
Tác giả đã giữ lại nguyên vị trí Trụ sở UBND Thành phố. Phải hiểu sâu sắc về Hà Nội mới biết giữ gìn công trình kiến trúc này. Không phải ngẫu nhiên KTS Ernest Hébrerd khi lập quy hoạch thành phố Hà Nội lại đặt Toà Thị chính ở bên Hồ Gươm, cái chính là ông muốn nâng Hồ Gươm lên tầm cao mới của thành phố. Từ ngày Giải phóng Thủ đô, thì Hồ Gươm đương nhiên trở thành trái tim của Hà Nội và của cả nước cũng hình thành từ yếu tố trên.

Đến một giải Nhì có cảm giác hơi xa lạ
 
Cũng khai thác lô đất của EVN, Sở VH, TT&DL, song còn "bạo" hơn là lấy cả lô đất của Trụ sở UBND Thành phố để tạo thành các dãy nhà kiến trúc Pháp cổ mái ngói đỏ nối dài từ vườn hoa Lý Thái Tổ đến đền Bà Kiệu với một chiều dài quá lớn và mật độ quá dày đặc. Có lẽ đây là một trong những phương án thực dụng nhất, đạt hiệu quả nhất về tăng diện tích sử dụng ở chung quanh Hồ Gươm.
 
 
Sau khi Hội đồng Giám khảo xếp giải Nhì cho phương án này, thì với cá nhân tôi, nhìn nhận phương án này vẫn như ý kiến ban đầu khi tôi vừa trông thấy nó, vẫn "...có cảm giác xa lạ. Phá nhiều và làm mới quá nhiều nên dễ làm cho cảnh quan Hồ Gươm lạ lẫm, có những quãng dài đi trên "Bờ Hồ" mà không phải Bờ Hồ!" ( TT&VH số báo trên).
 
Và một giải Ba có tính cảnh báo
 
Với riêng tôi, thoạt nhìn phương án đoạt giải Ba của MQLPAU and Partners (Việt Nam - Đức) không mấy cảm tình, nhất là những khối nhà cao tầng xây dựng ở ngoài vùng phụ cận (đường Trần Nhật Duật dọc theo sông Hồng) án ngữ cả phía Đông Hồ Gươm. Tuy nhiên, ngẫm kỹ, phương án này cũng rất am hiểu thực tế trong quá trình xây dựng và phát triển Hà Nội hiện nay! Chẳng gì mà hơn chục năm gần đây đã cắm 2 rồi 3 cái “cọc” cao ngất trời vào lòng phố cổ, với đà này chẳng ai biết sắp tới sẽ xây thêm gì, nó sẽ ra sao? Vì thế, quan điểm của tác giả là muốn để Hồ Gươm giữ mãi hình ảnh cổ xưa, êm đềm và phẳng lặng như những người yêu Hồ Gươm mong muốn, thì giải pháp tốt nhất là chủ động xây những toà nhà cao tầng một cách chủ động như bức tường thành bằng kính và bê tông cốt thép.
 
 
Nói đúng hơn đây là một phương án cảnh báo để biết hậu quả mỗi khi cho phép xây dựng nhà cao tầng ở chung quanh Hồ Gươm.
***
Hồ Gươm - viên ngọc quý vướng nhiều bụi trần, cần có những biện pháp tinh khéo, tránh thô vụng để vật thiêng hiện lộ toả sáng muôn đời!
 
KTS Đoàn Đức Thành - thethaovanhoa.vn
 
 
 

  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Đường Hà Nội ùn tắc: Cao ốc là thủ phạm chính? (15/09/2018)
  + Trung Quốc bắt đầu lo lắng, người gốc Việt triển lãm bản đồ chứng minh Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam trên đất Mỹ (05/07/2018)
  + 27 Thực thể trên Biển Đông (24/06/2018)
  + Tin MỚI: TIẾP TỤC KIẾN NGHỊ HỦY BỎ DỰ LUẬT ĐẶC KHU (21/06/2018)
  + Kẻ nào dùng chiêu bài “xã hội hóa” giúp Lã Vọng cướp hết không gian sống của người dân Thủ Đô? (21/06/2018)
  + Thấy gì qua ‘chưa đưa vụ Thủ Thiêm vào chương trình giám sát Quốc hội năm 2019’? (20/06/2018)
  + Đặc khu kinh tế, một mô hình đã lỗi thời (27/05/2018)
  + Biệt thự cổ Hà Nội - cha chung không ai khóc! (14/05/2018)
  + Bên trong những biệt thự cổ xập xệ đến khó tin ở Hà Nội (14/05/2018)
  + Ai thủ lợi ở Thủ Thiêm? Ai phá nát quy hoạch? (07/05/2018)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo