36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
 Ngày lễ và sự kiện(Âm Lịch)
 Lễ hội, phong tục, tập quán
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Những giá trị bảo tồn > Chuyên đề kiến trúc Pháp thuộc
Giá trị kiến trúc của nhà phố Pháp trong khu phố Pháp tại Hà Nội Giá trị kiến trúc của nhà phố Pháp trong khu phố Pháp tại Hà Nội

  Hà Nội trong thời kỳ là thuộc địa Pháp đã được quy hoạch và xây dựng một cách bài bản. Các công trình kiến trúc Pháp đã được xây dựng với số lượng lớn và đa dạng về phong cách, hình thành nên một quỹ di sản kiến trúc đồ sộ và rất có giá trị ở Hà Nội. 

Chi tiết »

Nhũng đặc điểm cơ bản của đô thị và quy hoạch Hà Nội thời kỳ Pháp thuộc Nhũng đặc điểm cơ bản của đô thị và quy hoạch Hà Nội thời kỳ Pháp thuộc

 Những lý luận của quy hoạch thành phố phương Tây hiện đại đã được người Pháp áp dụng trong giai đoạn này. Một sổ khu chức năng mới được quy hoạch rõ ràng hơn trên cơ sở cấu trúc hiện hữu

Chi tiết »

Nhà thờ Cửa Bắc Nhà thờ Cửa Bắc

 Nhà thờ Cửa Bắc được xây dựng từ 1925 -1930, dưới thời Đức Cha Pierre Marie Gendreau (Đông) cai quản Giáo Phận, Cha Joseph-Antoine Dépaulis (Cố Hương) coi sóc giáo xứ. Nhà thờ được tọa lạc trên khoảnh đất trải dài theo phố Phan Đình Phùng và góc phố Nguyễn Biểu, cạnh cửa bắc thành Thăng Long nên dân gian cũng quen gọi là nhà thờ Cửa Bắc.

Chi tiết »

Đi tìm hình hài biệt thự Hà Nội Đi tìm hình hài biệt thự Hà Nội

 Có phải là từ ghép dinh thự riêng biệt, nếu quả đúng như vậy thì biệt thự Hà Nội chỉ có ở khu phố Tây-khu phố mới xây đầu thế kỷ XX ở phía Nam Hồ Gươm, khu phía Bắc Hồ Gươm là khu phố ta mà bây giờ ta gọi là khu phố cổ hay khu 36 phố phường. Vài chục năm sau có khu phố Tây ở phía Bắc Thành phố, ngay nay là quận Ba Đình, ở phía Nam khu phố Tây có thêm khu phố mới xây theo lối Tây nhưng phần lớn là người Việt Nam khá giả sinh sống.

Chi tiết »

Khám phá nhà thờ cổ siêu nhỏ độc đáo của Hà Nội Khám phá nhà thờ cổ siêu nhỏ độc đáo của Hà Nội

 Nhà thờ giáo xứ An Thái có quy mô rất nhỏ, được xây dựng theo phong cách kiến trúc Phục hưng với những họa tiết trang trí tinh tế…

Chi tiết »

Tháp nước Hàng Đậu - trăm năm dâu bể Tháp nước Hàng Đậu - trăm năm dâu bể

 Tại ngã sáu, nơi giao nhau của nhiều đường phố: Hàng Than, Quán Thánh, Phan Đình Phùng, Hàng Lược, Hàng Giấy và Hàng Đậu có một công trình xây dựng khá độc đáo, lúc nào cũng đóng cửa kín mít.

Chi tiết »

Nhà Hát Lớn Hà Nội qua ảnh góc rộng Nhà Hát Lớn Hà Nội qua ảnh góc rộng

 Nhà hát lớn Hà Nội được xây cất phỏng theo mẫu của Nhà hát Opera Paris, nhưng tầm vóc nhỏ hơn, các vật liệu sử dụng được thay đổi theo những điều kiện kinh tế và khí hậu địa phương, đồng thời mang nhiều màu sắc , đường nét kiến trúc của các Nhà hát ở miền Nam nước Pháp . Cách tổ chức mặt bằng, loại hình móng ngựa cho phòng lớn, lối vào sảnh, cầu thang chính và việc tổ chức các không gian phục vụ sân khấu của Nhà hát lớn Hà Nội đều giống như các nhà hát ở châu Âu đầu thế kỷ XX.

Chi tiết »

Nhà hát Lớn Hà Nội – Kiến trúc và lịch sử Nhà hát Lớn Hà Nội – Kiến trúc và lịch sử

Nhà hát Lớn Hà Nội là một công trình lớn mà chính quyền thực dân Pháp đã xây dựng tại Việt Nam trong những năm đầu thế kỷ 20. Xưa kia nơi đây là một vùng đầm lầy thuộc đất của 2 làng Thạch Tần và Tây Luông giáp gianh với làng Cựu Lâu, thuộc Tổng Phúc Lân, huyện Thọ Xương.

Chi tiết »

Khách sạn Hòa Bình - Le Coq d’Or (Gà trống Vàng). Khách sạn Hòa Bình - Le Coq d’Or (Gà trống Vàng).

Khách sạn Hòa Bình - Le Coq d’Or (Gà trống Vàng) -  Những hình ảnh quý hiếm về một "chứng nhân" của Hà Nội: Những bức ảnh rất xưa của Khách sạn Hòa Bình vừa được giới thiệu, đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về một trong những công trình công trình kiến trúc độc đáo ghi dấu ấn của người Pháp đã có lịch sử 100 năm tuổi.

Chi tiết »

Trường THPT Việt Đức 119 tuổi Trường THPT Việt Đức 119 tuổi

 Trường THPT Việt Đức vốn là trường Dòng được khánh thành năm 1897, hiện là nơi học tập của 2.200 học sinh thủ đô.

Chi tiết »

Ngôi trường có kiến trúc lạ nhất thành Nam Ngôi trường có kiến trúc lạ nhất thành Nam

 Không giống bất cứ ngôi trường nào ở Việt Nam, trường Nguyễn Khuyến (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) được thiết kế theo lối Gothique Pháp và dù đã khá tối giản trong trang trí song vẫn đạt tính thẩm mỹ cao.

Chi tiết »

Ngôi trường trăm tuổi mang kiến trúc châu Âu tại Hải Phòng Ngôi trường trăm tuổi mang kiến trúc châu Âu tại Hải Phòng

 Mang phong cách kiến trúc châu Âu, trường THPT Ngô Quyền đã bước sang tuổi 96. Những năm tháng kháng chiến, trường là nơi đào tạo nhiều cán bộ cách mạng, nhân sĩ yêu nước, trong đó có cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh, giáo sư Vũ Khiêu, nhạc sĩ Văn Cao, nhà thơ Thế Lữ...

Chi tiết »

Kiến trúc hà nội qua các thời kỳ Kiến trúc hà nội qua các thời kỳ

 Năm 1873 là mốc đánh dấu sự xâm chiếm Hà Nội của thực dân Pháp. Từ lúc này, người Pháp đã khởi công xây dựng các công trình kiên cố trên khu nhượng địa, chính thức mở đầu cho thời kỳ xây dựng quy mô của chính quyền Pháp ở Hà Nội và các tỉnh trong cả nước. 

Chi tiết »

Ngôi trường nữ sinh tiểu học đầu tiên ở Hà Nội Ngôi trường nữ sinh tiểu học đầu tiên ở Hà Nội

 Nằm ở số 29 phố Hàng Cót (Hà Nội), Trường THCS Thanh Quan khiến nhiều người tò mò bởi hàng chữ tiếng Pháp “École Brieux” khắc trên mặt tiền.

Chi tiết »

Kiến trúc độc đáo của ngôi trường Trần Phú - Hoàn Kiếm Kiến trúc độc đáo của ngôi trường Trần Phú - Hoàn Kiếm

 Trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm (Hà Nội) được xây dựng năm 1907 với kiến trúc địa phương vùng Paris và phía Bắc của Pháp.

Chi tiết »

“Nhà Tây biến hình” - tiếng kêu cứu của những di sản văn hóa bị bóp méo “Nhà Tây biến hình” - tiếng kêu cứu của những di sản văn hóa bị bóp méo

 “Nhà Tây” là những kiến trúc của người Pháp được xây dựng cho tầng lớp trung lưu và thương gia ở Việt Nam những năm đầu thế kỉ XX. Tuy nhiên số phận của những ngôi “Nhà Tây” lại chứa đựng những câu chuyện thăng trầm như lịch sử của chính mảnh đất này.

Chi tiết »

Các nhà hát kiến trúc Pháp trăm tuổi ở Việt Nam Các nhà hát kiến trúc Pháp trăm tuổi ở Việt Nam

 Được xây dựng cùng thời và mang kiến trúc Pháp đặc trưng, nhưng mỗi nhà hát tại Hà Nội, Hải Phòng và TP HCM lại mang trong mình nét rất riêng, tạo điểm nhấn cho thành phố.

Chi tiết »

Người Pháp với việc xây bảo tàng ở Việt Nam Người Pháp với việc xây bảo tàng ở Việt Nam

 Trong bài diễn văn khánh thành Bảo tàng Sài Gòn ngày 1 tháng 1 năm 1929, ông Louis Finot (khi đó là Giám đốc trường Viễn Đông Bác cổ) đã nói: “Có thể có một vài người có đầu óc thực tế sẽ hỏi rằng lợi ích của Viện bảo tàng là gì. Chúng tôi sẽ trả lời rằng lợi ích của nó 3 mặt: khoa học, giáo dục, du lịch”. Đánh giá một cách khách quan khi tiến hành xây dựng những bảo tàng ở Việt Nam, người Pháp có thể đã có nhiều mục đích khác nhau, tuy nhiên không thể không nói tới đó là khai quật và bảo tồn những giá trị văn hóa Việt Nam còn tiềm tàng.

Chi tiết »

Khu nhượng địa Đồn Thủy Khu nhượng địa Đồn Thủy

 Trước năm 1888, người Pháp chỉ được lưu trú trong khu vực xưa kia là nơi đồn trú của một đơn vị quân đội của triều đình kiểm soát sự đi lại trên sông Hồng. Vì thế nơi này có tên gọi là “Đồn Thuỷ”.

Chi tiết »

Kiến trúc bệnh viện ở Hà Nội thời Pháp thuộc Kiến trúc bệnh viện ở Hà Nội thời Pháp thuộc

 Sau khi xâm chiếm Hà Nội và biến nơi đây thành thủ phủ Đông Dương, người Pháp đã cho tiến hành xây dựng một số bệnh viện ở đây nhằm phục vụ cho nhu cầu khám chữa bệnh, trước tiên là của người Pháp, sau đó là dành cho người bản xứ. Bên cạnh đó cũng xuất hiện một số bệnh viện, phòng khám tư nhân dành cho tầng lớp giàu có người Việt.

 

Chi tiết »

Page (2/6)  First  1  2  3  4  5  6 ... Last 
Những giá trị bảo tồn , Chuyên đề kiến trúc Pháp thuộc ,36phophuong.vn, 2
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo