36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ >
  Cải tạo phố cổ Tạ Hiện: 15 tỷ đồng cho nhiều bài học Cải tạo phố cổ Tạ Hiện: 15 tỷ đồng cho nhiều bài học , 36phophuong.vn
 
Cải tạo phố cổ Tạ Hiện: 15 tỷ đồng cho nhiều bài học

 Bỏ ra 15 tỷ đồng để tôn tạo 50 mét phố, điều được trông đợi nhất ở dự án vừa hoàn thành vào sáng 29/12/2011 là những kinh nghiệm quan trọng về việc chỉnh trang, bảo tồn khu phố cổ – điều mà Hà Nội đang loay hoay trong suốt nhiều năm.

 

 

 

 

 

 

Mặt đứng kiến trúc của các dãy nhà cũng được cải tạo các hạng mục: kích thước cửa, mái vẩy, màu sơn…
Số vốn đầu tư cho dự án là 15 tỷ đồng, chủ yếu được lấy từ kinh phí của UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đơn vị chủ đầu tư là Viện Kiến trúc, Quy hoạch đô thị và nông thôn (Bộ Xây dựng).Khởi công vào cuối năm 2010, dự án này đã mất gần một năm để hoàn thành thay vì 6 tháng như kế hoạch ban đầu. Nhưng, khoảng thời gian ấy cũng “không là gì”- bởi như chia sẻ của những người trong cuộc, các thao tác lập dự án, làm thủ tục và thương thuyết với các hộ dân liên quan đã chiếm tới gần 4 năm trước khi thi công.
1. 25 ngôi nhà trong đoạn phố thuộc dự án được tu bổ và chỉnh trang lại theo những kiến trúc khá phức tạp. Nửa bên số lẻ (từ số 5 tới 27) là dãy nhà liền khối, có độ sâu trung bình 15 mét, cao 2 tầng và có mái ngói dốc mang đậm phong cách kiến trúc Pháp thuộc địa. Ngược lại, nửa bên số chẵn (từ số 8 tới số 18 B) có độ sâu trung bình 9 mét và mang dáng dấp của kiến trúc truyền thống Việt Nam đầu thế kỷ XX.
Đặc biệt, theo sự vận hành của lịch sử, đoạn phố này còn lác đác xuất hiện vài kiến trúc pha tạp được giới chuyên môn gọi là “Hoa lai Pháp”.
Góc phố Tạ Hiện mới được tôn tạo
“Chúng tôi đã khảo sát rất kĩ để lên kế hoạch tôn tạo lại kiến trúc “chuẩn” cho từng nhà. Vậy nhưng, thực tế thi công lại xuất hiện rất nhiều phát hiện và đòi hỏi sự điều chỉnh cho hợp lý” – KTS Nguyễn Hoàng Long, Chủ nhiệm dự án, cho biết. Chẳng hạn, ngôi nhà ngoài cùng trông ra ngã tư Tạ Hiện – Lương Ngọc Quyến (vốn được gọi là “ngã tư quốc tế” vì là nơi tụ tập uống bia hơi của giới Tây ba lô) cũng được “nắn” lại mặt tiền và mở thêm không gian cho phù hợp với việc bán hàng.
“Khác với cách bảo tồn di sản văn hóa như đình, chùa, di sản đô thị hiện đại dù được khôi phục nguyên trạng nhưng lại cần dung hòa được nhu cầu của người dân đang cư trú” – KTS Long giải thích.
Tuyến phố này cũng đang được quy hoạch thành phố đi bộ vào cuối tuần.
2. Trở nên “bắt mắt” hơn nhiều với việc được trả lại kiến trúc cũ, đoạn phố cổ Tạ Hiện thu hút lượng khách du lịch rất nhiều ngay từ khi dự án còn chưa hoàn thành. Và theo như dự án sắp được triển khai của Hà Nội, đoạn phố này cùng với 5 phố lân cận là Hàng Buồm, Hàng Giầy, Lương Ngọc Quyến, Mã Mây, Đào Duy Từ sẽ sớm trở thành phố đi bộ trong những ngày cuối tuần với mục đích phục vụ khách du lịch.
“Ngõ Tạ Hiện “mới” này chủ yếu sẽ trở thành không gian cho quán ăn và hàng lưu niệm. Với việc lát đá tự nhiên cho mặt đường và lắp đặt thêm hệ thống chiếu sáng, chúng tôi cũng đề nghị Ban quản lý phố cổ nên nghiên cứu bố trí hệ thống ghế băng công cộng bằng gỗ để phục vụ du khách trong những ngày cuối tuần” – ông Long nói thêm.
Một tuyến phố gọn gàng và  sạch sẽ.
Đáng nói, theo phía thi công, việc triển khai chuẩn bị vật liệu, thi công, chỉnh sửa… các khối nhà cổ Tạ Hiện khá đơn giản và hoàn toàn nằm trong khả năng của các chuyên gia VN. Điều phức tạp nhất vẫn là việc khảo sát, phân tích hồ sơ và tìm ra những phương án “chuẩn” để trùng tu khối nhà cổ này.
Được biết, các hộ dân cư trú trong đoạn phố cổ được tôn tạo đều có thái độ rất tích cực với phía thi công, khi thực tế cho thấy họ chính là những người… hưởng lợi đầu tiên từ dự án này.
Nguyễn Đức - Theo TTVH

thethaovanhoa.vn


  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Chính thức xin dừng đề xuất lát đá 11 tuyến phố cổ Hà Nội (12/05/2017)
  + Rạp hát Quảng Lạc nay là quán Bar 1900 (11/05/2017)
  + Phim ngắn phóng sự: Một câu chuyện di sản phố cổ Hà Nội (25/04/2017)
  + Bảo tồn khu phố cổ Hà Nội- Lát đá lòng đường - RADAR VH (28/07/2016)
  + 1,5 tỷ đồng lát đá 55 mét lòng đường phố cổ Hà Nội (28/07/2016)
  + Tuyến phố đầu tiên của Hà Nội được lát đá mặt đường (28/07/2016)
  + Phố Tạ Hiện, Hà Nội (sau khi thực hiện xong phần lát đá mặt đường) (28/07/2016)
  + Phố Tạ Hiện, Hà Nội (sau khi thực hiện xong phần bảo tồn công trình) (28/07/2016)
  + Bài học thành công sẽ được nhân rộng (28/07/2016)
  + Hình mẫu bảo tồn phố cổ Hà Nội (28/07/2016)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo