36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ >
  Cải tạo chỉnh trang thí điểm đoạn phố Tạ Hiện: Phố cổ hồi sinh Cải tạo chỉnh trang thí điểm đoạn phố Tạ Hiện: Phố cổ hồi sinh , 36phophuong.vn
 
Cải tạo chỉnh trang thí điểm đoạn phố Tạ Hiện: Phố cổ hồi sinh

Phố Tạ Hiện được xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ XX, trong đó dãy số lẻ gồm 10 ngôi nhà liền khối, 2 tầng, mái ngói dốc, chịu ảnh hưởng của kiến trúc Pháp. Trong khi đó, những ngôi nhà bên dãy chẵn lại mang kiến trúc truyền thống Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian và cuộc sống sinh hoạt của người dân đã làm kiến trúc của 2 dãy nhà thay đổi, biến dạng và xuống cấp. Trước tình hình đó, dự án chỉnh trang thí điểm đoạn phố Tạ Hiện do BQL phố cổ thực hiện với sự giúp đỡ của TP Toulouse (Pháp) đã được triển khai thực hiện với tổng kinh phí gần 15 tỷ đồng.

 

Chúng tôi có mặt tại con phố vào thời điểm chỉ còn khoảng 40 ngày nữa theo như dự kiến dự án sẽ hoàn tất. Một số ngôi nhà bên dãy chẵn đã làm xong. Những ô cửa xanh nổi bật trên những bức tường vàng thay cho những bức tường cũ xám xịt, loang lổ lâu nay.

Ban đầu cũng có ý kiến của người dân về việc xây dựng sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh, buôn bán nhưng sau khi nghe phân tích về các phương pháp tiến hành và lợi ích lâu dài của dự án thì đại bộ phận người dân đều ủng hộ cả. Cô Nguyễn Nguyệt Nga (phố Tạ Hiện) vui vẻ nói: Công trình trùng tu bảo dưỡng trên phố làm rất cẩn thận nên không ảnh hưởng tới những hộ kinh doanh chúng tôi bên dưới hay xung quanh. Chúng tôi cũng mong mô hình này tiếp tục được nhân rộng ra nhiều tuyến phố cổ để gìn giữ được lâu dài kiến trúc cổ của Hà Nội. Đồng tình với cô Nga, bác Tùng (số nhà 11) nói: Dù có ồn ào đôi chút và phải di chuyển nhiều nhưng được sửa sang lại nhà cửa, tôi rất vui. Nhìn khu phố đẹp lên từng ngày, ai trong chúng tôi cũng đều vui vẻ. Nhưng hiện nay dự án mới chỉ làm có 52m trong khi con phố này dài tới 200m nên tôi cũng cảm thấy băn khoăn nếu công trình này chỉ dừng lại ở một đoạn nhỏ như vậy.

Hy vọng, một dự án lớn hơn cải tạo mặt đứng của các tuyến phố cổ sẽ nhanh chóng được triển khai để không chỉ giữ gìn những kiến trúc cổ đặc trưng mà còn quảng bá hình ảnh phố cổ đến với du khách trong và ngoài nước. Và chất lượng sống của người dân nơi đây cũng sẽ được nâng cao.

Ông Phạm Tuấn Long - Phó trưởng BQL phố cổ Hà Nội:

Mặc dù đã nghiên cứu cho cả con phố Tạ Hiện nhưng để làm thí điểm, rút kinh nghiệm nên dự án hiện mới chỉ dừng lại ở việc cải tạo một đoạn con phố dài 52m, giới hạn từ phố Lương Ngọc Quyến đến ngõ Đào Duy Từ. Chúng tôi đã thi công cải tạo rất thuận lợi bởi nhận được sự ủng hộ và phối hợp của chính quyền phường cùng các hộ dân. Về kỹ thuật, mặt đứng của 2 dãy nhà được cải tạo theo kiến trúc cũ. Đồng thời thiết kế đồng bộ và quy chuẩn cho hệ thống thoát nước mái, cửa, mái, điện nước, chiếu sáng, cây xanh… Chúng tôi đang cho đẩy nhanh tiến độ, làm cả ngày nghỉ để kịp tiến độ dự án. Việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu phố cổ luôn đón nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo TP Hà Nội nên trong thời gian tới sẽ triển khai nhiều đoạn phố cổ.

 

Thanh Phong (baoxaydung.com.vn)


  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Chính thức xin dừng đề xuất lát đá 11 tuyến phố cổ Hà Nội (12/05/2017)
  + Rạp hát Quảng Lạc nay là quán Bar 1900 (11/05/2017)
  + Phim ngắn phóng sự: Một câu chuyện di sản phố cổ Hà Nội (25/04/2017)
  + Bảo tồn khu phố cổ Hà Nội- Lát đá lòng đường - RADAR VH (28/07/2016)
  + 1,5 tỷ đồng lát đá 55 mét lòng đường phố cổ Hà Nội (28/07/2016)
  + Tuyến phố đầu tiên của Hà Nội được lát đá mặt đường (28/07/2016)
  + Phố Tạ Hiện, Hà Nội (sau khi thực hiện xong phần lát đá mặt đường) (28/07/2016)
  + Phố Tạ Hiện, Hà Nội (sau khi thực hiện xong phần bảo tồn công trình) (28/07/2016)
  + Cải tạo phố cổ Tạ Hiện: 15 tỷ đồng cho nhiều bài học (28/07/2016)
  + Bài học thành công sẽ được nhân rộng (28/07/2016)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo