36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ >
  Bảo tồn đoạn phố cổ Tạ Hiện (Hà Nội): Xin đừng "tam sao thất bản"! Bảo tồn đoạn phố cổ Tạ Hiện (Hà Nội): Xin đừng "tam sao thất bản"! , 36phophuong.vn
 
Bảo tồn đoạn phố cổ Tạ Hiện (Hà Nội): Xin đừng "tam sao thất bản"!

Dự án "Bảo tồn, cải tạo chỉnh trang thí điểm một đoạn phố cổ Tạ Hiện" do Ban quản lý phố cổ Hà Nội làm chủ đầu tư đang được triển khai. Số nhà 13 Tạ Hiện là ngôi nhà đầu tiên được làm thí điểm. Tuy nhiên, có một số ý kiến phản hồi về sự khác nhau giữa mẫu thiết kế và thực tế cải tạo, chất lượng thi công chưa cao...

 

Dự án "Bảo tồn, cải tạo chỉnh trang thí điểm một đoạn phố Tạ Hiện" được thực hiện bởi sự hợp tác giữa TP Hà Nội và TP Toulouse (Pháp) với tổng kinh phí 15 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là bảo tồn kiến trúc đặc trưng của một đoạn phố cổ Tạ Hiện, thúc đẩy phát triển thương mại, du lịch, cải tạo cảnh quan kiến trúc đô thị và cải thiện môi trường sống.

Trong khuôn khổ dự án, đoạn phố Tạ Hiện được chọn bảo tồn mang phong cách kiến trúc Pháp và kiến trúc truyền thống của Việt Nam. Dự án sẽ can thiệp, cải tạo mặt đứng, lớp ngoài của dãy nhà. Cụ thể, dãy nhà số lẻ từ số 5 đến số 27 (chiều sâu trung bình 15m), dãy nhà số chẵn từ số 8 đến 18 (chiều sâu trung bình 19m). Cửa chính tầng 1, mái vẩy, vị trí đặt máy điều hòa, biển hiệu quảng cáo, hệ thống thoát nước, màu sơn mặt đứng... sẽ được cải tạo đồng bộ. Các hệ thống hạ tầng kỹ thuật như: điện sinh hoạt, điện chiếu sáng công cộng, cấp thoát nước, giao thông tĩnh- động, thông tin liên lạc, cây xanh... sẽ được cải tạo hoàn chỉnh. Lòng đường của khu phố cổ được bảo tồn, cải tạo sẽ được lát bằng đá tự nhiên.

Việc tu bổ, cải tạo đã gần như đã hoàn tất ở nhà số 13, hiện nay đang tiếp tục thi công ở 3 nhà số 7, 9, 11. Theo phản ánh của người dân, việc tổ chức thi công tương đối tốt, nhà thầu đã cẩn thận cho lắp đặt một hệ thống mặt sàn chạy từ ba nhà liền kề bên dãy lẻ, nối sang dãy chẵn để tránh bụi bặm, không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, hoạt động buôn bán của người dân ở tầng một.

Tuy nhiên, sau khi nhà số 13 hoàn thiện, một số người dân cũng như khách du lịch quan tâm đến phố cổ có một vài băn khoăn. Trước hết, theo tấm pa- nô giới thiệu về thiết kế, phần mái vẩy tầng 1 được thiết kế là mái ngói. Thế nhưng, thực tế, mái vẩy được thay thế bằng hệ thống khung sắt bọc vải bạt. Trần thạch cao trên tầng 2 xộc xệch, các góc tường bị thấm, dột khi mưa xuống....

Ông Bùi Kim Thịnh- hộ dân ở tầng 1 nhà số 13- cho biết: "Sau khi hoàn thành tu bổ, gia đình tôi rất hài lòng, chỉ có điều đa phần người dân và khách qua lại cứ thắc mắc, tại sao lại làm mái vẩy trông không giống hình ảnh thiết kế và cũng chẳng đẹp mắt?".

Một cán bộ Ban quản lý phố cổ Hà Nội cho biết: "Theo nguyên bản, tầng 1 dãy nhà cổ không có mái vẩy, người dân đã tự động làm thêm. Để tạo điều kiện thuận lợi cho dân, ban đầu hệ thống mái vẩy được thiết kế bằng ngói cho đẹp mắt và phù hợp cảnh quan chung. Tuy nhiên, trong thực tế, hệ thống nhà cổ tồn tại trên dưới 100 năm, tường rất yếu, mái ngói lại nặng không bảo đảm độ bám nên phải thay đổi thiết kế cho phù hợp".

Th.S Nguyễn Hoàng Long- Viện Kiến trúc, quy hoạch đô thị và nông thôn, chủ nhiệm dự án- nói: "Chúng tôi đã đưa ra 4 mẫu thiết kế mái vẩy tầng 1 với chất liệu khung sắt, vải bạt. Mẫu hiện tại ở nhà số 13 được thiết kế trên cơ sở kiến trúc Pháp cổ, nhưng mẫu này đưa ra chỉ mang tính thí điểm, sau khi lấy ý kiến dư luận rộng rãi, sẽ có quyết định chính xác về mẫu mái ở tầng 1".

Ông Bùi Xuân Hùng- Trưởng ban chỉ huy công trường- cho biết, trong quá trình thi công, đơn vị thi công đã cố gắng hết sức để làm tốt nhiệm vụ. Bên cạnh sự ủng hộ của người dân, nhà thầu vẫn gặp không ít khó khăn. Công tác tu bổ không như làm mới một công trình, đó là quá trình vừa làm vừa sửa, ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thực hiện dự án.

Thu Hường (baokinhteht.com.vn)


  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Chính thức xin dừng đề xuất lát đá 11 tuyến phố cổ Hà Nội (12/05/2017)
  + Rạp hát Quảng Lạc nay là quán Bar 1900 (11/05/2017)
  + Phim ngắn phóng sự: Một câu chuyện di sản phố cổ Hà Nội (25/04/2017)
  + Bảo tồn khu phố cổ Hà Nội- Lát đá lòng đường - RADAR VH (28/07/2016)
  + 1,5 tỷ đồng lát đá 55 mét lòng đường phố cổ Hà Nội (28/07/2016)
  + Tuyến phố đầu tiên của Hà Nội được lát đá mặt đường (28/07/2016)
  + Phố Tạ Hiện, Hà Nội (sau khi thực hiện xong phần lát đá mặt đường) (28/07/2016)
  + Phố Tạ Hiện, Hà Nội (sau khi thực hiện xong phần bảo tồn công trình) (28/07/2016)
  + Cải tạo phố cổ Tạ Hiện: 15 tỷ đồng cho nhiều bài học (28/07/2016)
  + Bài học thành công sẽ được nhân rộng (28/07/2016)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo