36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
 Theo dòng sự kiện
 Sự kiện và bình luận
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Xa lộ thông tin >
  Bản đồ quy hoạch sử dụng đất quận Hoàn Kiếm- những vấn đề cần biết Bản đồ quy hoạch sử dụng đất quận Hoàn Kiếm- những vấn đề cần biết , 36phophuong.vn
 
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất quận Hoàn Kiếm- những vấn đề cần biết
Hoàn Kiếm là quận nằm ở vị trí trung tâm của Kinh thành Thằng Long xưa và Thủ đô Hà Nội ngày nay. Từ năm 1954-1961, khu vực này gồm khu phố Hoàn Kiếm, khu phố Đồng Xuân và một phần của khu phố Hàng Cỏ, khu phố Hai Bà. Từ năm 1961-1981, các khu phố Hoàn Kiếm cũ, khu phố Đồng Xuân cũ, các khối 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 15, 16, 17 của khu phố Hàng Cỏ cũ và các khối 35, 36, 37, 38, 39, 40, 41 của phu khố Hai Bà cũ hợp nhất thành khu phố Hoàn Kiếm. Từ tháng 1/1981, khu Hoàn Kiếm chính thức gọi là quận Hoàn Kiếm, theo đó, quận Hoàn Kiếm gồm 18 phường

Quy hoạch chi tiết quận Hoàn Kiếm, Hà Nội 

 

 Quận Hoàn Kiếm được chia làm 4 khu quy hoạch:

- Khu phố cổ: Khi xây dựng phải tuân thủ các quy định của Quyết định số 70 BXD/KT-QH ngày 30/3/1995 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng phê duyệt quy hoạch bảo vệ, tôn tạo và phát triển khu phố cổ Hà nội và Điều lệ tạm thời về quản lý xây dựng, bảo tồn và tôn tạo khu phố cổ Hà nội ban hành kèm theo Quyết định số 45/1999/QĐ-UB ngày 4/6/1999 của UBND Thành phố và các quy định trong QHCT quận Hoàn Kiếm đã được phê duyệt. Nay thay bằng: Quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội 
 
- Khu vực Hồ Gươm và phụ cận: Khi xây dựng phải tuân theo Quyết định số 448/BXD/KT-QH ngày 3/8/1996 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết khu vực hồ Gươm và phụ cận, Điều lệ quản lý xây dựng theo quy hoạch chi tiết khu vực hồ Gươm và phụ cận số 45/QĐ-UB ngày 6/1/1997 của UBND Thành phố và các quy định được phê duyệt trong Quy hoạch chi tiết quận Hoàn Kiếm, tỷ lệ 1/2000.
 
- Khu phố cũ: Được xây dựng, cải tạo các công trình theo các quy định của Quy hoạch chi tiết quận Hoàn Kiếm tỷ lệ 1/2000 được phê duyệt.
- Khu vực ngoài đê sông Hồng: Được xây dựng, cải tạo các công trình theo các chỉ tiêu sử dụng đất của Quy hoạch chi tiết quận Hoàn Kiếm tỷ lệ 1/2000 được phê duyệt và các quy định hiện hành của các cấp có thẩm quyền.
 
 
Giải pháp quy hoạch sử dụng đất đai

Đất công nghiệp kho tàng bến bãi
 
- Tổ chức di chuyển các xí nghiệp, cơ sở sản xuất không đảm bảo vệ sinh môi trường và sản xuất kém hiệu quả để chuyển sang xây dựng các công trình hạ tầng xã hội, chủ yếu là xây dựng trường học, nhà tre, mẫu giáo, cây xanh, khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao.
- Một số cơ sở sản xuất công nghiệp nhẹ, không độc hại như Xí nghiệp in báo Nhân dân, Công ty in Thống Nhất, Công ty thiết bị đo điện và một số cơ sở sản xuất hàng tiểu thủ công nghiệp khác được giữ lại nhưng cần cải tạo để phù hợp với kiến trúc quy hoạch được phê duyệt và đảm bảo vệ sinh môi trường.
 
Đất cơ quan, ngoại giao đoàn
 
- Trụ sở cơ quan, nhà làm việc tại các vị trí hiện có được phép giữ nguyên nhưng cần cải tạo, chỉnh trang để khai thác quỹ đất có hiệu quả, công trình hiện đại đậm đà bản sắc dân tộc. Những công trình ít giá trị về mặt kiến trúc hoặc đã xuống cấp được phép cải tạo xây dựng mới theo Quy hoạch chi tiết được phê duyệt.
Đất trường đại học và trường chuyên nghiệp
- Các trường đại học và trường chuyên nghiệp hiện có trong quận được giữ nguyên và cải tạo chỉnh trang theo Quy hoạch. Trường đại học Tổng hợp và trường đại học Dược cần khôi phục, tôn tạo các công trình kiến trúc có giá trị, không được sử dụng với mục đích khác giáo dục, đào tạo.

 
Đất công trình thể thao, văn hoá
 
- Cải tạo, xây dựng lại trung tâm văn hoá Quận ở phố Nhà Chung cho phù hợp với quy mô sử dụng và tính chất công trình.
-Khu trung tâm thể dục thể thao Long Biên tổ chức giải toả, thu hồi phần đất bị lấn chiếm để cải tạo, xây dựng thành Trung tâm thể dục thể thao của quận.
- Chỉnh trang, tôn tạo các Bảo tàng, Thư viện, các rạp hát, rạp chiếu phim hiện có trên địa bàn quận theo quy hoạch.
Đất công viên, cây xanh
- Giữ gìn, tôn tạo khu vực tượng đài vua Lê để gắn kết, hoà nhập với cảnh quan quanh khu vực Hồ Gươm.
- Phát triển khu cây xanh tập trung ở khu vực hành lang bảo vệ cầu, hành lang bảo vệ đê, dải đất giữa sông Hồng và tuyến đường dạo chạy dọc sông.
- Tổ chức trồng cây xanh sau khu vực Nhà hát lớn Thành phố, dọc theo tuyến đê và hành lang bảo vệ tuyến điện cao thế.
-Tổ chức trồng bổ sung cây xanh dọc theo các đường phố.
- Cây xanh trong các công trình và cụm công trình phải được chú ý khi cải tạo hoặc xây dựng mới.
- Diện tích đất dành cho cây xanh, công viên phải đạt được 29,91 ha với chỉ tiêu bình quân 2,3 m2/người.

Đất trường học, nhà trẻ, mẫu giáo
 
Chủ trương xây dựng một số trường học, nhà trẻ, mẫu giáo tại các xí nghiệp, cơ sở sản xuất phải di chuyển để đạt chỉ tiêu tối thiểu 6 m2/học sinh.

Hệ thống dịch vụ công cộng:
 
Hệ thống mạng lưới chợ:
-Chợ Đồng Xuân - Bắc Qua là chợ đầu mối.
-Chợ Hàng Da, chợ Hàng Bè.
-Chợ Cửa Nam, chủ yếu là thực phẩm và công nghệ phẩm.
Ngoài ra còn có hệ thống thương mại quy mô nhỏ, dịch vụ công cộng dọc các trục phố: Hàng Ngang, Hàng Đào, Lương Văn Can, Hàng Bông, Phố Huế, Hàng Bài...
- Các chợ: 19/12, ngõ Tức Mạc chỉ khai thác quá độ, sau năm 2005 sẽ di chuyển.
 
Mạng lưới y tế
 
Giữ nguyên mạng lưới công trình y tê: các bệnh viện, nhà hộ sinh hiện có trong địa bàn quận, cho phép phát triển thêm các phòng khám chữa bệnh tư nhân, chăm sóc sức khoẻ nhưng phải đảm bảo vệ sinh môi trường sống.
 
Đất ở
 
* Đất ở thuộc khu phố cổ
 
Bảo tồn, tôn tạo các công trình có giá trị (danh mục, tính chất bảo tồn do Uỷ ban nhân dân Thành phố xem xét quyết định). Các công trình khác được cải tạo, giữ gìn phong cách kiến trúc đặc hữu của khu phố cổ. Mật độ xây dựng 65- 70%. Tầng cao trung bình 2,0- 3 tầng. Khi xây dựng phải tuân thủ các quy định của Nhà nước và Uỷ ban nhân dân thành phố về việc bảo vê, tôn tạo và phát triển khu phố cổ Hà nội.
 
* Đất ở xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm
 
Các công trình cải tạo, xây dựng phải theo đúng chỉ tiêu quy hoạch đã được phê duyệt.
 
* Đất ở thuộc khu phố cũ
 
Bao gồm địa bàn các phường Phan Chu Trinh, Trần Hưng Đạo, Hàng Bài, khi cải tạo cần nghiên cứu kỹ về giá trị kiến trúc và chất lượng công trình để có giải pháp cụ thể cho từng công trình. Mật độ xây dựng 50 - 60%. Tầng cao trung bình 2,5 - 3 tầng. Hạn chế chiều cao các công trình xây dựng mới, chỉ bố trí xây dựng các công trình cao tần ở vị trí thích hợp.
 
* Đất ở khu vực ngoài đê sông Hồng
 
- Bao gồm địa bàn các phường Chương Dương, Phúc Tân cần tổ chức, giải toả các khu nhà xây dựng trái phép, các khu nhà vi phạm các khu vực cấm xây dựng như: Hành lang bảo vệ đê điều, hành lang bảo vệ cầu, công trình giao thông đường bộ, đường sông, hành lang bảo vệ an toàn lưới điện.
 
- Nhà ở và các khu nhà ở đã xuống cấp không đảm bảo an toàn được cải tạo xây dựng, các khu vực đất đai bị lấn chiếm sẽ tổ chức giải toả và xây dựng lại theo quy hoạch chung. Mật độ xây dựng 50- 55%. Tầng cao trung bình 2,0- 3 tầng. Việc xây dựng tại khu vực này cần tuân thủ theo quy định của pháp luật về bảo vệ đê điều.
 
* Đất ở các khu còn lại
 
Bao gồm các địa bàn thuộc phường Cửa Nam, phố Lý Nam Đế. Mật độ xây dựng 50 - 60%. Tầng cao trung bình 2,5 - 3 tầng
.
Đất các công trình di tích lịch sử văn hoá
 
- Giữ gìn, tôn tạo các di tích lịch sử, văn hoá.
- Thu hồi những diện tích đất đã bị lấn chiếm trong phạm vi bảo vệ các công trình di tích lịch sử, văn hoá đã được xếp hạng.
-Xác định giá trị các công trình tôn giáo, di tích để có kế hoạch công nhận và bảo vệ, giữ gìn.
- Đối với các công trình tôn giáo, di tích trong địa bàn quận Hoàn Kiếm thì khu vực bảo vệ là khu vực I theo quy định của pháp luật.
- Các công trình tôn giáo, di tích được bảo tồn, tôn tạo để giữ nguyên kiến trúc đặ thù vốn có của công trình. Việc cải tạo chỉnh trang phải được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.
 
Đất an ninh quốc phòng
 
- Một số khu nhà ở của cán bộ, chiến sỹ quân đội nằm ở phố Lý Nam Đế và phố Phạm Ngũ Lão chuyển sang chịu sự quản lý chung của Quận và Thành phố.
- Phần còn lại nằm ở các tuyến phố Trần Quang Khải và Phạm Ngũ Lão chịu sự quản lý của Bộ Quốc phòng: Quân khu Thủ đô, Bộ chỉ huy quân sự Thành phố thực hiện theo quy định của nhà nước về quản lý, sử dụng đất an ninh quốc phòng.
 
Bản đồ sử dụng đất quận Hoàn Kiếm
 
Theo quyết định phê duyệt số 96/2000-QĐ-UB của UBND Thành phố Hà nội 
(Phần quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch giao thông)
 
 
Còn cập nhật và thay đổi.....
 
Biên tập: 36phophuong.vn

  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Bài học từ Venezuela cho các chế độ độc tài (31/01/2019)
  + Chống tham nhũng không bằng giải phóng nội lực (10/12/2018)
  + Lúng túng trong xử lý ‘Việt Phủ Thành Chương’ (08/12/2018)
  + Hai sự kiện, hai lời bình (11/11/2018)
  + Quyền tư hữu, nền tảng của kinh tế thị trường (06/11/2018)
  + Thủ tướng yêu cầu ''lấy ý kiến rộng rãi'' về dự thảo nghị định Luật An ninh mạng (03/11/2018)
  + Chính quyền VN đã phải chấp nhận Công đoàn độc lập trong CPTPP! (03/11/2018)
  + Ai được lợi trước quyết định kỷ luật chàng Chu Hảo? (26/10/2018)
  + Bước nhảy lùi vĩ đại của Trung Quốc (21/10/2018)
  + Do không Tu Thân cho nên cán bộ quan chức đã “ăn” của dân không từ một thứ gì! (20/10/2018)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo